Hướng dẫn tự làm hồ thủy sinhTài liệu không thể bỏ qua cho người mới Cuộc thi thủy sinh thế giớiKhám phá thế giới thủy sinh Tạp chí thủy sinhNhững bài viết của Vinh Aqua
[tintuc] Chào bạn,

Vẻ đẹp của hồ thủy sinh là không có giới hạn và một hồ thủy sinh đẹp chắc chắn là nơi thư giãn tuyệt vời của cả gia đình bạn sau một ngày lao động mệt nhọc, giá trị tinh thần mà hồ thủy sinh mang lại là không thể đo điếm được.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của thủy sinh và có ý định nhờ Vinh Aqua thiết kế cho bạn một hồ thủy sinh, bạn nên dành thời gian đọc kỹ bài viết này.

Bài này cũng thích hợp cho những bạn mới tập chơi và đang tìm hiểu để có thể tự làm một hồ thủy sinh. Đọc xong bài này, chắc chắn bạn có đủ kiến thức để chăm sóc tốt một hồ thủy sinh.

Bạn cần biết cách chăm sóc nếu muốn sở hữu những hồ thủy sinh đẹp như thế này (ảnh Internet)
Dù bạn tự làm hồ thủy sinh hay nhờ dịch vụ làm, bạn cần có kiến thức cơ bản về những linh kiện làm nên một hồ thủy sinh hoàn chỉnh, về cách chăm sóc hồ, đặc điểm của các loại cây, và những vấn đề bạn sẽ gặp phải để có được một hồ thủy sinh đẹp. Nếu không, hồ thủy sinh có thể trở thành một gánh nặng, một nỗi ám ảnh cho bạn và không còn là một phương tiện giải trí cho bạn xứng đáng với số tiền bạn đã bỏ ra. Khi nào hồ thủy sinh trở thành gánh nặng cho bạn? Tôi sẽ phân tích bên dưới.

Căn bản, khi bạn đã chịu đầu tư một hồ thủy sinh gọi là "chuẩn", số tiền bạn bỏ ra đã lên đến tiền triệu, hồ càng lớn linh kiện càng hiện đại thì chi phí càng cao, do đó cách chơi hiệu quả và tiết kiệm nhất là bạn nên có kiến thức về nó.  

Phần lớn các hồ thủy sinh Vinh Aqua đã thực hiện được tính toán sát với chi phí. Và tôi báo giá chi tiết từng thành phần, ví dụ:
 • Chi phí hồ kính là bao nhiêu, đặc điểm hồ
 • Chi phí phân thủy sinh là bao nhiêu, dùng phân gì
 • Chi phí cho đèn thủy sinh là bao nhiêu, dùng đèn gì
 • Chi phí set up là bao nhiêu
 • Và các chi phí khác
 • Thương hiệu của đèn, lọc, phân thủy sinh...không nói chung chung
 • Tất cả đều là hàng mới 100%
Báo giá chi tiết và minh bạch như vậy, tôi muốn các bạn dựa vào đó và dành thời gian để tra cứu thêm, và biết rằng tôi báo giá hợp lý. Bảng báo giá của tôi thường không bao gồm chi phí chăm sóc hồ, mà tôi thường chọn cách tư vấn cho bạn cách tự chăm sóc, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn và thời gian cho tôi, và đảm bảo trong tương lai, bạn có thể chơi lâu dài vì đã có kinh nghiệm tự tay chăm sóc một hồ thủy sinh.

Nếu bạn muốn an tâm hơn trong việc nhờ Vinh Aqua làm hồ thủy sinh, cứ đến nhà tôi tham khảo những hồ đã làm, có 3-4 hồ cho bạn tham khảo và trao đổi với tôi thoải mái. Số lượng hồ thủy sinh của tôi không ổn định, vì tôi làm trưng bày, nếu khách ưng ý muốn mua thì tôi bán luôn.

Bây giờ tôi nói về những linh kiện cơ bản để làm nên một hồ thủy sinh hoàn chỉnh. Một hồ thủy sinh gọi là hoàn chỉnh không thể thiếu các linh kiện như:
 • Hồ kính
 • Đèn thủy sinh
 • Hệ thống lọc
 • Phân thủy sinh
 • Cây thủy sinh
 • Cá, tép cảnh
 • Các phụ kiện nếu có cũng được, không có cũng được, nhưng khuyến khích nên có, vì sao? Tôi sẽ phân tích bên dưới, bao gồm:
  • Các vật dụng trang trí như đá, lũa...
  • Hệ thống CO2
  • Các dụng cụ chăm sóc
Chơi hồ thủy sinh, đặc biệt là những hồ dài từ 60 cm trở lên, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với chơi hồ cá thông thường, vì chơi thủy sinh sẽ cần nhiều linh kiện hơn.

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu tại sao chúng ta phải bỏ tiền mua các linh kiện này và biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý, nếu không, hồ thủy sinh của bạn sẽ rất khó phát triển đẹp.

Một hồ thủy sinh hoàn chỉnh gồm có đèn, lọc, phân, hệ thống CO2
Một hồ thủy sinh hoàn chỉnh gồm có đèn, lọc, phân, hệ thống CO2...Ảnh: ADA Deutschland
 • Hồ kính: chơi thủy sinh ở Việt Nam hiện nay cũng như các nước trên thế giới, người ta thường chơi kiểu hồ kính dán giấu keo, không kiềng, mài vi tính. Vinh Aqua sẽ cung cấp cho bạn dạng hồ này.
  • Dán giấu keo, tức là kỹ thuật dán đường keo rất đều và đẹp. Nhìn vào, hồ kính giống như 1 khối liên tục, trông vô cùng thẩm mĩ và chuyên nghiệp.
  • Không kiềng tức là không có những tấm kính chắn ngang trên thành hồ phía trên giống như những hồ cá cổ điển. Điều này rất có ích, giúp bạn dễ dàng thao tác khi vệ sinh hồ.
  • Mài vi tính là tất cả các cạnh đều được mài bằng máy, không còn sắc nhọn như những hồ cá bình thường, trẻ em đụng vào không sợ đứt tay. Nhìn vào hồ vô cùng thẩm mĩ và chuyên nghiệp.
  • Với 3 kỹ thuật trên, hồ kính dán giấu keo không kiềng mài vi tính thật sự rất đẹp và là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn chơi thủy sinh đúng chuẩn, và tất nhiên giá cả cũng đắt hơn so với dạng hồ kính phổ thông để nuôi cá đang được bán phổ biến ở các cửa hàng cá cảnh. Dạng hồ này bạn khó có thể ra các tiệm kính thông thường nhờ họ làm vì họ không có đủ kỹ thuật để dán được hồ này.
  • Thường chơi thủy sinh những hồ có chiều dài từ 60 cm trở lên ta nên dùng kính từ 8 ly trở lên cho an toàn. Vì không giống hồ cá bình thường, chơi thủy sinh chúng ta còn bỏ thêm phân, cát, đá...
  • Đối với những bạn muốn tự làm, trừ phi bạn muốn tiết kiệm tối đa chi phí và tập chơi thủy sinh với những bố cục đơn giản trong thời gian đầu, cân nhắc trước khi mua những hồ thủy sinh đúc đang được bán phổ biến tại các cửa hàng, vì chúng không đủ chắc chắn, thường là kính 5 ly. Tôi đã từng trải nghiệm và thấy nhiều người đã chia sẻ hồ của họ bị vỡ do dùng kính 5 ly. Những mẫu hồ này chỉ thích hợp nuôi cá thông thường, hoặc những bố cục thủy sinh đơn giản, khi bạn để quá nhiều chi tiết vào hồ nó sẽ chịu không nổi.
   • Có những hồ thủy sinh đúc được nhập khẩu bao gồm đèn, lọc được tích hợp sẵn, có nắp đậy hồ. Tôi không dùng dạng hồ đúc này cho khách của mình, vì có thể gặp một số vấn đề như ánh sáng không đủ, lọc quá mạnh hoặc quá yếu, và khó khăn khi bạn vệ sinh hồ. Những hồ nhập khẩu nguyên bộ này thích hợp nuôi cá đơn giản, hoặc chỉ chơi những bố cục thủy sinh đơn giản.
                   <<Tìm hiểu thêm: video minh họa thế nào là hồ kính dán giấu keo không kiềng>>
 • Đèn thủy sinh: đảm bảo bạn đang dùng đèn thủy sinh. Có nhiều người nghĩ rằng đèn nào cũng được, đó là suy nghĩ sai. Thậm chí có khách hàng nhờ Vinh Aqua làm cho cái mình cái hồ để trong nhà trước trước, không cần đèn, khi nào có tiền sẽ mua đèn sau, nếu như vậy, chỉ cần vài ngày là cây thủy sinh có thể sẽ chết sạch.
  • Có khách hỏi tôi dùng đèn màu được không, câu trả lời là không. Đèn màu chỉ dành nuôi cá đơn thuần, không dùng được cho hồ thủy sinh.
  • Chơi thủy sinh tức là ta đang trồng cây thật trong môi trường nước, phải dùng đèn chuyên dụng cho thủy sinh. Cây cần ánh sáng đèn để quang hợp, nếu không, cây sẽ èo uột, thiếu sức sống, thối rửa và chết dần. Các thương hiệu đèn thủy sinh phổ biến được các bạn chơi thủy sinh Việt Nam ưa chuộng nhiều năm nay là đèn Benxiang, Kao Kui hoặc loại cao cấp hơn chút là là Odyssea, Aquazonic, tất cả đều có vỏ hộp dán nhãn đàng hoàng, và khi hư bóng có thể tìm mua thay dễ dàng tại các cửa hàng thủy sinh.
  • Có khách hỏi tôi bây giờ vẫn dùng đèn thủy sinh, nhưng chèn vô một cây đèn màu cho đẹp được không? Thật sự, tôi chưa thấy ai chơi thủy sinh dùng đèn như vậy bao giờ, và theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ cây sẽ chết dần mòn, cho nên bạn đừng chơi như vậy.
Đèn thủy sinh Ben Xiang
Đèn thủy sinh Ben Xiang
Đèn thủy sinh Odyssea T5HO - một thương hiệu quen thuộc trong giới thủy sinh Việt Nam
Đèn thủy sinh Odyssea T5HO
  • Về độ bền và đẹp, gọn gàng, sang trọng và chuyên nghiệp, đèn Odyssea, Aquazonic tất nhiên sẽ trội hơn đèn Benxiang hay Kao Kui, và hiển nhiên cũng sẽ đắt tiền hơn. Tôi thường tư vấn khách dùng đèn Odyssea trước, sau đó mới đến đèn Benxiang.
  • Hiện tại ở Việt Nam có một số bạn có thể chế được máng đèn, tất nhiên là vẫn dùng bóng chuyên dụng cho thủy sinh, và rao bán loại đèn này, giá cả sẽ thấp hơn so với đèn nhập. Nếu bạn mới tập chơi thủy sinh, và muốn tiết kiệm chi phí tối đa trong thời gian đầu, hãy cứ dùng đèn này một thời gian. Nhưng tiền nào của nấy, độ bền và độ đẹp không thể so với đèn nhập. Trừ khi bạn yêu cầu, tôi không dùng đèn tự chế cho khách của mình.
  • Nếu bạn có ý định dùng đèn led, tìm hiểu trên mạng, bạn dễ bị tin vào quan điểm rằng đèn led ít hao điện hơn các loại đèn khác. Nhưng nên tìm hiểu kỹ, giá của một cái đèn led bạn đặt thợ làm không hề thua kém thậm chí mắc hơn đèn thủy sinh nhập, và phần lớn đèn led trên thị trường Việt Nam hiện nay là tự chế, làm thủ công, không ai đảm bảo cho bạn rằng đèn led bền và tốt cho cây thủy sinh bằng chất lượng đèn nhập. Tất nhiên, đèn led vẫn rất hữu dụng nếu bạn nuôi cá kiểng vì hiệu ứng ánh sáng đẹp của nó. Nếu ai hỏi tôi nuôi cá dùng đèn gì đẹp, tôi sẽ tư vấn rằng hãy tìm hiểu đèn led.
   • Cũng có một số ít bạn bảo vệ quan điểm rằng họ chơi hồ thủy sinh dùng đèn led tự chế cây vẫn phát triển tốt, có thể họ đúng với trường hợp của họ. Tuy nhiên, bạn thử dành thời gian dạo quanh các diễn đàn thủy sinh, sẽ thấy số lượng người chơi đèn thủy sinh ở Việt Nam (ví dụ dùng đèn Odyssea) phổ biến hơn nhiều so với đèn led. Nếu bạn muốn an toàn, tôi đề nghị dùng đèn đúng hiệu thủy sinh và là loại đang được cộng đồng tin tưởng sử dụng rộng rãi trong nhiều năm. Nếu bạn vẫn muốn dùng led và dùng dịch vụ của tôi, tôi sẽ từ chối trách nhiệm nếu cây của bạn phát triển không căng và sung.
   • Tìm hiểu các video thủy sinh chuyên nghiệp của nước ngoài, bạn sẽ thấy họ có dùng đèn led, tuy nhiên, đó là led chuyên nghiệp dùng cho thủy sinh, còn ở Việt Nam, đó là led dân dụng, không thể đảm bảo nó đủ ánh sáng chuẩn cho mọi cây thủy sinh. Ở các cửa hàng thủy sinh lớn ở Việt Nam vẫn có hàng đèn led chuyên dụng được nhập khẩu về cho thủy sinh, nhưng giá khá đắt.
Đèn led, sản phẩm được làm thủ công tại Việt Nam
  • Tôi đã dành nhiều thời gian tham khảo những hồ đẹp dùng đèn, đây là một số kinh nghiệm, tôi sẽ chia sẻ tiếp trong các bài viêt khác
   • Đối với hồ kích thước 60 x 40 x 40 (dài x rộng x cao, tính bằng cm), người ta thường dùng 2 máng đèn (mỗi máng 2 bóng) nếu chơi bố cục thảm cỏ, những cây cắt cắm, cây có màu đỏ.
   • Nói chung là những hồ có chiều ngang 40 cm và cao 40 cm trở lên nên dùng 2 máng đèn nếu chơi những loại cây tôi nói ở trên.
   • Tuy nhiên không nhất thiết phải mua ngay 2 máng đèn, nếu không có chi phí, tạm thời dùng 1 máng, sau đó điều chỉnh sau. Nhưng tốt nhất, bạn nên trang bị ngay từ đầu.
   • Nếu như hồ của bạn chơi chủ yếu là rêu thủy sinh (cần phân biệt rêu thủy sinh và rêu hại), bạn chỉ cần trang bị 1 máng là đủ, hoặc 2 máng thì càng an toàn, nhưng 1 máng gỡ bớt 1 bóng, như vậy là còn 3 bóng.
  • Khi có đèn thủy sinh rồi bạn cũng cần nên biết là cần bật đèn 6-10 tiếng trở lên, chứ không phải chỉ mở đèn khi nào mình ngắm, tôi sẽ phân tích bên dưới, không đủ lượng ánh sáng cần thiết, cây sẽ khó phát triển thậm chí chết.
                        <<Tìm hiểu thêm: Đèn thủy sinh và những thắc mắc thường gặp của người mới>>
  • Phân nền thủy sinh: chơi thủy sinh tức là chúng ta trồng cây thật trong nước, cho nên sẽ cần phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đảm bảo dịch vụ cung cấp cho bạn phân nền thủy sinh mới 100%, tất cả phân công nghiệp hiện nay đều có bao bì dán nhãn tên thương hiệu đàng hoàng, tôi không nghe nói có hàng phân thủy sinh giả ở thị trường Việt Nam bao giờ. Hãy mạnh dạn hỏi dịch vụ họ sẽ dùng phân nền gì cho hồ thủy sinh của bạn, và số lượng bao nhiêu kg, và kiểm tra khi họ đến thi công. Có 2 loại phân nền:
   • Phân trộn: do người Việt Nam tự trộn, dồi dào dinh dưỡng, nhưng cần phủ một lớp sỏi hay cát dày phía trên, nếu không sẽ rất dơ nước, giá rẻ hơn phân công nghiệp nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, dễ gặp vấn đề với rêu hại trong thời gian đầu, vì phân nhả dinh dưỡng ra nước khá nhiều và nhanh, cây không hấp thu kịp. Phân trộn thường không có nhãn mác.
   • Phân công nghiệp: có hàng của Việt Nam và Nhật, Đức. Tiêu biểu của hàng Việt Nam là phân nền Smekong, Bonbon hay hàng Nhật là phân ADA, Gex.
  Bạn nên biết rằng cây thủy sinh sẽ hấp thu dinh dưỡng trong phân, nên sau 1 thời gian, thường là 1 năm trở lên, có thể sớm hơn, chúng ta cần thay phân mới, hoặc bổ sung phân.
  • Thay phân tức nhổ cây ra, lấy toàn bộ phân cũ ra khỏi hồ, đổ phân mới vào, và trồng cây lại. Lúc này bạn có thể chơi bố cục cũ hoặc làm luôn bố cục mới.
  • Bổ sung phân tức là mua thêm phân nước (dạng chất lỏng) chăm vào hồ, hoặc dùng phân nhét, dạng viên, nhét vào hồ để bổ sung dinh dưỡng.
  Mỗi loại phân khác nhau thì thời gian cần thay khác nhau, ví dụ phân Gex được đánh giá là cung cấp dinh dưỡng cho cây lâu hơn phân SMekong, vì Gex nhiều dinh dưỡng hơn và nhả dinh dưỡng chậm hơn SMekong.

  Phân SMekong dành cho bạn mới tập chơi, phân Gex đắt hơn gấp đôi nhưng dinh dưỡng nhiều và lâu hơn, hơn nữa, những hồ tôi làm cho khách dùng phân Gex nước mau trong hơn phân SMekong, cho nên nếu có điều kiện, bạn nên dùng phân Gex.

  Có những loại phân thủy sinh đắt tiền hơn như nhãn hiệu phân ADA, Oliver Knott, tuy nhiên, lời khuyên của tôi là những hồ đầu tiên của bạn, nên bắt đầu bằng SMekong, hay Gex trước, sau này có điều kiện thì chơi ADA, Oliver Knott, nếu như chi phí đầu tư đối với bạn không thành vấn đề, thì cứ dùng hàng tốt nhất.

  Khi nào chúng ta biết đã đến lúc cần thay phân? khi bạn thấy hồ đang đẹp, qua thời gian, dần dần xuống sắc và cây thủy sinh không còn xanh tươi như trước nữa, và thời gian thì cũng đã lâu, 7-8 tháng gần đến một năm rồi.

  Lưu ý: 
  • Có những cây trồng vùi dưới lớp phân nền, ví dụ các loại cây cắt cắm
  • Có những cây không được trồng vùi dưới lớp phân nền, nếu không, sẽ làm chúng thối và chết, ví dụ cây ráy, dương xỉ.
  • Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn khi làm xong hồ
  Phân thủy sinh SMekong 2 của Việt Nam, sản phẩm được tin tưởng cho những hồ bình dân hoặc mới tập chơi

  Phân thủy sinh Gex xanh của Nhật, sản phẩm được tin tưởng dùng phổ biến trong cộng đồng thủy sinh Việt Nam
  • Lọc: Lọc không đúng công suất cũng là một yếu tố tác động đến vẻ đẹp của hồ thủy sinh của bạn. Lọc thích hợp giúp làm trong nước, khử chất độc trong hồ thủy sinh. Hãy hỏi dịch vụ sẽ thiết kế lọc cho hồ thủy sinh của bạn như thế nào, có các kiểu lọc như sau:
   • Lọc thác (lọc được treo trên thành hồ). Chỉ được dùng cho các hồ nhỏ từ 60 cm trở xuống.
   • Lọc tràn: lọc được thiết kế bên trong hồ, tôi rất thích kiểu lọc này theo quan điểm cá nhân, có thể thiết kế lọc này cho mọi kích cỡ hồ và lọc cũng rất hiệu quả và dễ bảo trì. Có nhiều người không thích vì nó chiếm không gian hồ, họ thích dùng lọc để ngoài hồ hơn. Tôi thường dùng lọc tràn cho khách của mình vì dễ bảo trì, dễ thay linh kiện.
   • Lọc thùng: lọc đặt ngoài hồ, các thương hiệu nổi tiếng như Atman, Ehiem. Vẫn có hàng lọc thùng do dân chơi thủy sinh Việt Nam tự chế, bán trên thị trường. Tuy nhiên, tôi không dùng lọc thùng tự chế cho khách của mình trừ khi được yêu cầu.
   • Đảm bảo rằng dịch vụ có sử dụng các loại vật liệu lọc như than hoạt tính, sứ lọc cho bạn ngoài bông gòn ra. 
   • Một hồ thủy sinh với hệ thống lọc hiệu quả sẽ làm nước hồ trong suốt như nước suối Lavie. Một hệ thống lọc gọi là hiệu quả cần tạo được dòng chảy trong hồ, nước sau khi qua bộ lọc, được đẩy mạnh để đi một vòng quanh hồ, làm hồ không có vùng nước chết, cũng như giúp đẩy dinh dưỡng (phân nhả ra nước) và CO2 đi khắp hồ cho cây hấp thụ.
   • Lưu ý: 
    • Khi vệ sinh hồ, tốt nhất bạn nên ngắt điện bộ lọc đi cho an toàn.
    • Chơi hồ thủy sinh, người ta thường bật lọc 24/24
  Lọc thác, được treo trên thành hồ, thích hợp cho những hồ thủy sinh nhỏ, từ 60 cm trở lại
  Lọc thùng hiệu Atman, loại lọc được đặt nằm ngoài hồ
  • Quạt: nếu bạn yêu cầu một hồ thủy sinh chơi nhiều rêu và dương xỉ, hãy đảm bảo dịch vụ cung cấp cho bạn quạt làm mát. Nếu bạn đặt hồ trong phòng có máy lạnh, có thể không cần trang bị quạt.
   • Quạt làm mát góp phần giảm nhiệt độ cho hồ thủy sinh của bạn, và đặc biệt là rêu, ráy, những loại cây ưa nước mát.
   • Sẽ rất khó để hồ thủy sinh của bạn phát triển đẹp, nếu thiếu quạt, nhất là thời tiết oi bức vào mùa hè, trừ khi bạn sống ở những vùng có khí hậu mát như Đà Lạt. Ngoài ra, nước mát còn tốt cho cá, tép thủy sinh.
   • Quạt làm mát cũng có loại nhập và loại tự chế. Qua nhiều năm xài thử, tôi thấy loại tự chế xài rẻ hơn, quạt mạnh và cũng bền, nên thường dùng cho khách hàng của mình. Nếu bạn có điều kiện, thì dùng quạt nhập.
   • Quạt nên được bật 24/24 hoặc bạn có thể tắt vào buổi tối
   • Lưu ý: sử dụng quạt sẽ làm nước bốc hơi, do đó cần để ý để châm thêm nước.
  Quạt làm mát cho bể thủy sinh
  Quạt làm mát cho bể thủy sinh, treo trên thành hồ, thương hiệu Aqua Zonic
  • Bình CO2. Nếu bạn mong muốn có một hồ thủy sinh phủ đầy rêu xanh, một thảm trân châu hay thảm cỏ mọc đều tăm tắp, xanh mướt, căng tràn sức sống, và mong muốn bể thủy sinh của mình có đầy đủ điều kiện tốt nhất để cây phát triển, thì bạn nên trang bị bình CO2. Nếu không, rêu và cây sẽ không có điều kiện tốt nhất để phát triển, và thậm chí có trường hợp bị thiếu CO2, khiến cây còi cọc, phát triển chậm, rêu hại bùng phát và làm bạn nản chí. Có CO2 giúp cây phát triển nhanh hơn, sung mãn và căng tràn sức sống hơn.
   • Tất nhiên vẫn có những bạn không sử dụng CO2 vẫn làm được những hồ đẹp, nhưng sẽ lâu hơn. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu, và tham khảo những bạn chơi thủy sinh lâu năm, nếu có điều kiện, hầu như ai cũng muốn trang bị hệ thống CO2 cho bể thủy sinh của mình. Bạn có thể trang bị sau nếu có điều kiện.
   • Trên các video clip hướng dẫn làm thủy sinh của nước ngoài, bạn sẽ thấy người ta luôn dùng CO2 cho bể của mình. Và nếu bạn thấy những video clip hồ thủy sinh cực đẹp của người nước ngoài, và ai đó nói với bạn hồ này không có CO2, thì thật khó tin.
   • Theo quan điểm cá nhân tôi, một hồ thủy sinh hoàn chỉnh là hồ có trang bị hệ thống CO2, bên cạnh đèn, quạt (nếu thời tiết quá nóng) khi đó, cây có đủ điều kiện cần thiết nhất để phát triển. Một hồ không có CO2 không thể so sánh vẻ đẹp với hồ có CO2.
  • Bộ dụng cụ chăm sóc: 
   • Gồm kéo, nhíp, ống kẹp thay nước, bộ vệ sinh
   • Dụng cụ chăm sóc giúp bạn tiết kiệm thời gian và đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc hồ.
  Kẹp ống thay nước treo trên thành hồ, giúp bạn khi thay nước không cần mắc công cầm ống nước
  • Cây thủy sinh: cái này bạn cần quan tâm. 
   • Có những cây thích hợp trồng tiền cảnh vì nó mọc thấp.
    • Ví dụ cây cỏ nhật, đàn thảo, các loại trân châu...
   • Có những cây thích hợp trồng hậu cảnh vì nó có xu hướng phát triển cao lên.
    • Ví dụ cây đuôi chồn, lệ nhi...
   • Có những cây không nên trồng chôn vùi dưới lớp phân nền, nếu không sẽ chết. Nên buộc chúng vào đá hoặc lũa. Ví dụ các loại ráy,
   • Có những cây tự nhảy cây con sau một thời gian. Ví dụ ngưu mao chiên lùn xòe, đàn thảo...
   • Có những cây nếu bạn ngắt ngang thân, ghim xuống nền, nó sẽ mọc ra cây mới
   • Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết khi set up hồ cho bạn. Hoặc nếu bạn tự làm, hãy tìm hiểu kỹ.
   • Bạn cũng lưu ý rằng cây thủy sinh khi bạn tự tay đến cửa hàng mua hoặc nhờ dịch vụ làm cho mình, sau khi trồng vô hồ, sẽ thấy những cây bị héo, lá bị héo. Hãy kiên nhẫn chờ một vài ngày cho chúng sung trở lại, và mạnh dạn cắt tỉa và loại bỏ những cành lá già, chết, hoặc rách nham nhở, sẽ nhanh thôi, những lá mới sẽ được mọc ra.
   • Có những khách hàng sau khi tôi vừa làm xong hồ và qua 2-3 ngày sau, hỏi tôi sao có những cây hoặc lá bị héo? Cây thủy sinh cũng như những loại cây khác trên cạn, sẽ có lá già, héo, và những lá mới từ từ sinh ra, bạn nên cắt tỉa, loại bỏ những lá héo và xem đó là chuyện bình thường. Chỉ có cây giả mới không héo. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển và trồng vào hồ, cây đã bị sốc, cần có thời gian để cây bắt rễ và trở lại trạng thái tốt nhất, nên chờ thêm 2-3 tuần.
   • Cứ hình dung cây trên cạn cho dễ hiểu, bạn mua một cây ăn quả nào đó người ta bán về nhà trồng trong khu vườn của mình, dĩ nhiên trong 1-2 tuần đầu nó cần thời gian bắt rễ, tưới nước, sau đó phát triển mạnh lên thời gian tiếp theo.
   • Nếu sau một tháng thi công mà lượng cây chết nhiều quá, dĩ nhiên dịch vụ sẽ đến trồng cây khác cho bạn. Tỉ lệ này là rất hiếm vì nếu trồng và chăm sóc điều độ, cây thủy sinh không dễ dàng chết. Còn nếu bạn thấy chỉ một vài cây bị chết, hãy xem đó là chuyện bình thường.

  Cây ráy thủy sinh, loại cây không trồng vùi dưới lớp phân nền

  Khi nhờ dịch vụ, bạn xác định có nhờ họ chăm sóc bảo trì định kỳ hay không
  • Nếu không,  không có chuyện khi đã nhờ dịch vụ thi công hồ xong thì bạn chỉ việc ngắm, mà vẻ đẹp của hồ thủy sinh còn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn sau khi đã làm xong hồ. Tôi sẽ đề cập chi tiết bên dưới.
  • Nếu bạn mong muốn mình chỉ việc ngắm, hãy nhờ dịch vụ làm công việc chăm sóc hồ giùm cho bạn, việc bạn cần làm chỉ là tắt mở đèn định kỳ hàng ngày, theo tôi biết thì giá trung bình của việc chăm sóc hồ là 600.000 một tháng, tuy nhiên còn tùy thuộc vào độ lớn của hồ và quãng đường mà họ phải đi đến nhà bạn mà giá có thể dao động. 
  • Theo tôi nếu mướn dịch vụ chăm sóc thì người đến chăm sóc phải đến mỗi tuần, vì tiêu chí quan trọng để có hồ thủy sinh đẹp là thay nước mỗi tuần, nếu 2-3 tuần mới chạy đến thì thật không hiệu quả, và nếu hồ lớn thì họ nên đi 2 người để làm nhanh hơn, do đó chi phí bạn bỏ ra cũng không phải là thấp.
  Lời khuyên là bạn nên tập tự chăm sóc, trừ khi hồ quá lớn, bạn không có thời gian và hoàn toàn đủ khả năng tài chính để mướn dịch vụ chăm sóc hồ thủy sinh tận nhà.

  Tự mình chăm sóc, bạn dần dần cảm nhận được vẻ đẹp của hồ thủy sinh qua thời gian, và cảm thấy công sức của mình bỏ ra là xứng đáng, bạn có thể nhìn thấy quá trình cây cối phát triển dần dần, sắc xanh lan tỏa khắp hồ, cũng là một cách tận hưởng thú chơi thủy sinh, và sau này khi đã có nhiều kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện những tác phẩm hồ thủy sinh khác cho mình hay cho người thân mà không phải tốn chi phí thuê dịch vụ.

  Vinh Aqua nhận thi công cho bạn hồ thủy sinh đủ mọi kích cỡ đúng tiêu chuẩn, nếu bạn nhờ tôi thi công một hồ dài chỉ 60 cm, có đáng để bạn bỏ thêm chi phí mướn tôi đến chăm sóc định kỳ hay không? hợp lý nhất vẫn là bạn tự tay chăm sóc.

  Bạn nên tự chăm sóc hồ thủy sinh tại nhà mình
  Khi làm xong hồ cho bạn và để bạn tự chăm sóc, không có nghĩa là tôi bỏ mặc bạn tự xoay sở khi có sự cố, bài viết này tôi viết nhằm cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho bạn, những gì tôi biết đều được chia sẻ lên đây, và những kiến thức khác về thủy sinh sẽ được tôi chia sẻ liên tục trên web này. Khi tôi đã làm xong hồ và trong quá trình bạn chăm sóc có sự cố hay thắc mắc gì, cứ mạnh dạn gọi điện, chat Skype, Yahoo với tôi để được tư vấn và giúp đỡ.

  Cũng cần nói thẳng, chơi thủy sinh không dành cho người hầu như không có nhiều thời gian chăm sóc hồ và không có kiên nhẫn, ví dụ:
  • Không có thời gian thay nước hàng tuần, hoặc lười thay nước
  • Không có thời gian quan tâm vệ sinh, kiểm tra hệ thống đèn, lọc có hoạt động tốt hay không. Thật ra chỉ cần nhìn xem chúng có hoạt động không là xong.
  • Nói như vậy, không có nghĩa là bạn sẽ phải mất quá nhiều thời gian cho hồ thủy sinh, trong khi bạn còn nhiều việc khác quan trọng hơn, tôi sẽ tiếp tục phân tích bên dưới.
  Một hồ thủy sinh đẹp như thế này chắc chắn không thể làm được nếu gia chủ không dành thời gian chăm sóc
  Thật ra việc bỏ thời gian chăm sóc hầu như chỉ gói gọn trong những việc sau, cũng không tốn nhiều thời gian lắm đâu:
  • Thay nước định kỳ: 1 tuần 20-50% nước, hoặc nếu có thời gian hơn thì 3-4-5 ngày. Hãy dùng những công cụ hỗ trợ để việc thay nước trở nên nhẹ nhàng và tốn ít thời gian hơn bao giờ hết. Nếu hồ lớn, bạn nên dùng nước này để tưới cây xanh trong nhà để không lãng phí nước.
  • Mở đèn định kỳ từ 6-10 tiếng, và có quãng nghỉ, thường người ta mở 8 - 10 tiếng. 
   • Ví dụ mở đèn từ 8h sáng đến 12h trưa, tắt đèn.
   • Chiều mở từ 4h chiều đến 8h tối chẳng hạn. 
   • Bạn có thể đặt mua một thiết bị gọi là Timer để có thể hẹn giờ tự động tắt mở đèn. Đảm bảo mỗi ngày đèn được bật và tắt đúng giờ.
  • Nếu thời tiết quá nóng thì nên trang bị thêm quạt làm mát treo trên thành hồ. Quạt làm mát thủy sinh là một thiết bị phổ biến, bạn có thể dễ dàng đến mua tại các cửa hàng thủy sinh hoặc nhờ dịch vụ trang bị cho bạn, mở quạt 24/24 càng tốt cho những hồ chơi rêu, hoặc ban ngày mở vào lúc nắng nóng, tối tắt. Với những hồ của tôi, tôi mở 24/24, đôi khi tắt vào buổi tối. Sử dụng quạt làm mát bạn cần châm thêm nước vì sẽ làm nước bay hơi.
  • Cắt tỉa khi cây thủy sinh quá dài, hoặc cắt bỏ những cành, lá bị héo, chết, hay rách nham nhở. Sử dụng kéo thủy sinh chuyên dụng để làm việc dễ dàng hơn, và không bị sét.

  Cắt tỉa để cây thủy sinh phát triển đẹp hơn
  • Vệ sinh bộ lọc: một bộ lọc hồ thủy sinh gồm có bông gòn, và các vật liệu lọc như sứ, than hoạt tính. Chỉ vệ sinh bông gòn khi bạn thấy nó quá dơ, hoặc sau 2-3 tháng. Chỉ rửa để làm nó thông thoáng, nêu bông gòn quá dơ thì bỏ nó luôn và thay mới, không dùng xà bông vệ sinh vật liệu lọc.
  Tiếp theo, tôi chia sẻ chi tiết và rõ ràng hơn, không phải cứ làm đúng những việc như trên là có một hồ thủy sinh đẹp, bạn cần quan tâm thêm những thông tin sau để tự mình chăm sóc hồ.

  Ở phần đầu, tôi đã đề cập hồ thủy sinh có thể trở thành gánh nặng cho bạn, tiền mất tật mang. Vậy khi nào
  . Đó là khi bạn không có thời gian chăm sóc, bỏ bê nó, và thiếu một chút kiên nhẫn. Tôi sẽ phân tích ngay bên dưới.

  1. Bạn phải thay nước định kỳ. Khi bạn làm một hồ thủy sinh, tức là bạn đã tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ, gồm có cát, đất, đá, cây thủy sinh, rêu và động vật (cá, tép). Và cái để duy trì hệ sinh thái đó là nước.

  Nếu bạn không định kỳ thay nước, sẽ khó có một hồ thủy sinh đẹp. Bạn sẽ phải chiến đấu với rêu hại.

  Tại sao không thường xuyên thay nước sẽ phát sinh rêu hại?

  Có thể bạn sẽ vẫn thấy nước hồ trong vắt, nhưng thật ra, trong nước đang chứa nhiều chất độc hại, đó là chất thải của cây (do lá bị hư, chết chẳng hạn), chất thải của cá, phân thủy sinh nhả dinh dưỡng ra nước cây không hấp thụ kịp (do hồ trồng cây quá ít hoặc trong thời gian đầu mới làm hồ, cây chưa bắt rễ chắc chắn nên chưa hấp thu dinh dưỡng một cách mạnh mẽ), thức ăn dư thừa của cá, tép, là điều kiện thuận lợi để bùng phát rêu hại và làm mất đi vẻ đẹp hồ thủy sinh của bạn.

  2. Bạn sẽ phải chiến đấu với rêu hại. Rêu hại có thể nói đơn giản là những thực vật được sinh ra trong hồ thủy sinh. Khi rêu hại xuất hiện, chứng tỏ trong hồ thủy sinh đã có sự mất cân bằng ở một số điểm nào đó.

  Rêu hại có nhiều loại, chúng có thể bám lên thành kính, bám vào lá cây, nói chung là bám vào mọi thứ trong hồ thủy sinh. Rêu hại nếu không được quan tâm đúng mức  có thể trở thành nỗi ám ảnh của bạn, và làm bạn nản chí với thủy sinh, coi hồ như một gánh nặng, của nợ. Chúng tàn phá hồ thủy sinh một cách nghiêm trọng và rất khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức nếu chỉ vệ sinh bằng tay.

  Hầu như ai chơi thủy sinh cũng đều đối mặt với rêu hại, chỉ khác nhau ở mức độ nặng nhẹ và các loại rêu hại khác nhau thôi.

  Mỗi loại rêu hại đều có cách xử lý và khắc phục được để sau đó, chúng ta có một hồ thủy sinh đẹp, nhưng cần người chơi phải kiên nhẫn một chút. Khi đã biết cách và có kinh nghiệm khắc chế rêu hại, chúng dần trở nên là chuyện nhỏ với người chơi, và giờ bạn an tâm thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của thủy sinh mà không bận tâm đến chúng nữa.

  Có trường hợp khách hàng khi đã yêu thích rồi, cứ hối thúc tôi làm xong hồ càng nhanh càng tốt. Khi làm xong và giao hồ, tôi vẫn tư vấn các cách cơ bản để chăm sóc hồ, và gợi ý khách nên dành thời gian tham khảo thêm kiến thức trên các diễn đàn thủy sinh để chăm sóc hồ tốt hơn, vì tôi không có thời gian nói cho khách hết mọi thứ về thủy sinh trong phạm vi buổi gặp gỡ đó. Kết quả là khi khách bị rêu hại, cụ thể ở đây là rêu nâu, thì nản chí, tức giận, không đủ kiên nhẫn làm theo hướng dẫn của tôi, sau đó chỉ trích gay gắt dịch vụ của tôi. Trong khi nếu tìm hiểu kỹ và kiên nhẫn chăm sóc bình thường, rêu nâu sẽ biến mất hoàn toàn.

  Các dấu hiệu của rêu hại:
  • Rêu bám vào toàn bộ cây, làm lá cây bị nâu, hay bị đen, nhiều người nhầm tưởng cây bị thối lá, cây chết nhưng thực sự cây vẫn còn sống.
  • Rêu bám vào thành kính, hoặc nếu bạn chơi thác cát, rêu sẽ bám vào thác cát, gây mất thẩm mĩ.
  Hầu như ai chơi thủy sinh cũng sẽ gặp vấn đề với rêu hại. Ảnh internet
  Vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến rêu hại:
  • Không thường xuyên thay nước.
  • Thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá mạnh
  • Thiếu CO2
  • Bị ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ
  • Hồ dư dinh dưỡng quá nhiều
  • Dòng chảy nước yếu
  Việc không thường xuyên thay nước là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến rêu hại bên cạnh những nguyên nhân khác. Hầu như bạn hỏi bất kỳ ai chơi thủy sinh lâu năm có kinh nghiệm hoặc các cửa hàng thủy sinh về cách chống rêu hại, họ sẽ tư vấn ngay cho bạn là nên chăm chỉ thay nước định kỳ.

  Nhưng có phải chỉ cần thay nước thường xuyên và bật đèn điều độ là có hồ thủy sinh đẹp. Đúng là vậy nhưng cũng cần những biện pháp khác để hỗ trợ nhanh hơn, và quan trọng nhất, là sự kiên nhẫn của bạn.

  Khi rêu hại đã xuất hiện, việc thường xuyên thay nước là rất tốt và rất cần thiết, nhưng rêu hại sẽ không biến mất trong ngày 1 ngày 2, trong 1 hay 2 tuần mà có thể kéo dài 4-5 tuần mới bắt đầu giảm, không thể xác định chính xác thời gian. Cần có thêm những biện pháp khác để diệt trừ nhanh hơn.

  Ví dụ, thường người chơi khi mới làm xong hồ sẽ đối mặt với rêu nâu, để diệt rêu nâu nhanh chóng trong 3-4 ngày có thể thả số lượng lớn ốc Nerita vào, ví dụ hồ 60 cm của tôi bị rêu nâu, tôi thả 10 ốc Nerita vào, đảm bảo sẽ giảm rêu nâu rõ rệt trong 3-4 ngày và hầu như diệt triệt để trong hơn 1 tuần.

  Ốc Nerita, diệt rêu nâu vô cùng hiệu quả trong hồ thủy sinh
  Khi hồ đã ổn định, dinh dưỡng cân bằng, rêu hại sẽ dần biến mất, hồ thủy sinh của bạn bắt đầu tràn đầy sức sống, xanh sạch đẹp nếu tiếp tục được chăm sóc đều độ.
   Bạn hãy tham khảo bài viết về những loại rêu hại trong hồ thủy sinh và cách xử lý rêu hại trên web này.

   3. Trang bị bình CO2 thủy sinh ngay khi có điều kiện

   Thật ra không có CO2 hồ thủy sinh vẫn phát triển, nhưng không thể so sánh vẻ đẹp với những hồ có trang bị CO2, và bạn sẽ khó và hầu như không thể chinh phục những loại cây khó như trân châu, loại cây được dùng làm trải thảm.

   Một lần nữa nhắc lại, bạn hãy dành thời gian dạo quanh các diễn đàn, các video clip về thủy sinh, sẽ thấy người chơi rất quan tâm đến việc trang bị CO2 cho hồ thủy sinh của mình. CO2 giúp cây quang hợp tốt và phát triển hoàn hảo vẻ đẹp của mình.

   Chi phí mua một bình CO2 hiện nay mua mới là từ 500.000 trở lên, mỗi lần hết bình, chi phí đi bơm để dùng tiếp là từ 50.000 - 100.000 VNĐ tùy kích cỡ bình, dùng được trong 2-3 tháng hoặc hơn nếu điều chỉnh hợp lý, hoàn toàn đáng để đầu tư nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của hồ thủy sinh và muốn chơi lâu dài. Hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, hãy tìm mua bình CO2 thanh lý của các bạn chơi thủy sinh khác.

   Có những loại rêu hại phát sinh do hồ thiếu CO2, do đó, có thể nói CO2 góp phần hạn chế rêu hại.

   Bình CO2, giúp cây thủy sinh có đủ điều kiện phát triển

   4. Tắt mở đèn điều độ

   Ánh sáng là điều kiện cơ bản để cây thủy sinh phát triển, do đó bạn cần mở đèn điều độ. Tôi đã đề cập tắt mở đèn điều độ mỗi ngày ở trên.

   Timer, hỗ trợ bạn tắt mở các thiết bị điện tử thủy sinh theo giờ định trước
   5. Bạn sẽ gặp ốc hại.

   Ốc hại là loại ốc không mời mà đến trong bể thủy sinh. Ấu trùng của nó có thể có trong phân thủy sinh (nếu ta dùng phân trộn chẳng hạn), hoặc trong cây thủy sinh ta mua ngoài tiệm về trồng, hoặc trong nước.

   Lúc đầu ta không thấy nó, thậm chí 1-2 tháng đầu khi mới làm xong hồ không hề thấy nó, nhưng dần dần xuất hiện và tăng dân số một cách chóng mặt nếu ta không quan tâm đến nó, chẳng mấy chốc, chúng sẽ sinh sản đầy hồ.

   Nếu để nó đẻ quá nhiều sẽ làm mất thẩm mĩ của hồ, và thậm chí ăn lá cây thủy sinh rách nham nhở, mặc dù tôi thấy nó cũng có ăn rêu hại.

   Ốc hại, vị khách không mời mà đến trong bể thủy sinh

   Cách diệt: cứ bình tĩnh vì có nhiều cách để diệt
   • Bắt bằng tay
   • Dùng ốc ăn ốc
   • Thả cá da beo, tuy nhiên khi hết ốc rồi thì bắt nó ra, nếu không nó xử luôn những con cá còn lại trong hồ
   6. Khi bạn nhờ dịch vụ làm hồ, hoặc bạn tự làm, ngay khi vừa hoàn thành xong, bạn sẽ thấy một số vấn đề như sau:


   Khi bạn nhìn thấy những hồ thủy sinh đẹp mê hồn trên mạng hay các video clip, hãy tin rằng đó hoàn toàn là những hồ không phải vừa mới làm xong trong 1 hay 2 ngày đầu tiên, hay trong tuần đầu tiên, thậm chí tháng đầu tiên. Mà những hồ thủy sinh đó được chụp hình, được quay video clip sau khi đã trải qua một quá trình chăm sóc điều độ từ 1-2 tháng trở lên.

   Hồ thủy sinh khi mới làm xong cần thời gian để ổn định, và cây bắt đầu phát triển mạnh, ra cành, lá mới.

   Bạn sẽ thấy:
   • Khi vừa làm xong hồ, bạn sẽ thấy nước hơi đục đục như nước vo gạo. Đừng lo sợ, hệ thống lọc cần vài giờ hoặc 1-2 ngày đối với hồ lớn để làm trong nước. Bạn nên thay ngay 50% nước vào ngày hôm sau và bật lọc chạy 24/24.
   • Cây thủy sinh vừa mới trồng, chưa kịp bắt rễ, chưa thích nghi với môi trường mới, cây và lá chưa căng ngay được.
   • Bạn có thể sẽ thấy một số cây bị đen đen, lá héo: trong quá trình thao tác, có thể bụi của phân thủy sinh đã bám vào lá, bạn hãy kiên nhẫn chăm sóc tiếp những ngày tiếp kheo, lấy vật gì dài khều cho bụi trên lá bay mất. Chúng sẽ biến mất từ từ. Hoặc sau 2-3 ngày, thả vài chú ốc Nerita vào để chúng vệ sinh cho bạn hiệu quả hơn.
    • Cây thủy sinh cũng giống hoàn toàn như cây trên cạn. Khi bạn nhìn thấy lá héo, đó là chuyện bình thường, lá già đi và héo, lá non sẽ ra mới, do đó chơi thủy sinh cũng cần cắt tỉa, loại bỏ lá cũ. Cũng có thể có lá bị dập trong quá trình vận chuyển đến nhà bạn.
    • Nhưng hãy an tâm, chắc chắn cây sẽ hồi phục khi bạn chăm sóc điều độ, và cắt tỉa
    7. Về vấn đề cá, dù bạn nhờ dịch vụ thả cá cho bạn hay bạn tự thả, không ai dám đảm bảo với bạn rằng loài cá nào chắc chắn nuôi sẽ không chết. Cái này là hên xui.
    • Có những người nuôi những chú cá vài trăm nghìn hoặc thậm chí cá rồng vài chục triệu còn chết, không ai dám đảm bảo với bạn rằng có loại cá nào thả vào hồ không chết.
    • Tôi luôn tư vấn cho khách của mình chọn những loài cá nhỏ và dễ sống, không phá nền, phá cây, chung sống hòa bình với các loại cá khác, và giá rẻ như cá mún, bình tích, sọc ngựa...thậm chí chúng còn đẻ rất nhiều
    • Bạn không nên thả những loài cá quá to như loại lau kiếng người ta hay nuôi chung hồ cá, hay cá chép, vì chúng có xu hướng quậy tan nát hồ. Cũng không nên thả cá 3 đuôi. Nên chọn những loài cá nhỏ hoặc an toàn, nên tìm hiểu những loài cá nào thích hợp cho thủy sinh, thông tin này có trên web của Vinh Aqua.
    • Có những khách ở xa vẫn tin tưởng nhờ tôi đến làm hồ, lời khuyên là sau 2-3 ngày bạn nên tự đến cửa hàng cá cảnh gần nhà và chọn những chú cá mình thích, như vậy rất thú vị. Vì quãng đường tôi đi xa có thể làm cá yếu, hơn nữa, hồ mới làm, nước chưa trong, phân nhả dinh dưỡng ra nước nhiều, có thể làm cá ngợp.
    8. Nếu bạn chọn dịch vụ của Vinh Aqua, khi đã làm xong hồ, và trong quá trình bạn chăm sóc gặp sự cố, tôi sẽ làm gì để giúp đỡ bạn? Chế độ hậu mãi như thế nào?
    • Về mặt linh kiện điện tử như như đèn, lọc, nếu bạn đến các cửa hàng thủy sinh để mua, bạn sẽ thấy họ để các thông báo như sau:
     • Hàng mua rồi miễn đổi hoặc trả lại. Có những cửa hàng không để sẵn bảng thông báo như vậy, tuy nhiên khi bạn hỏi hàng có bảo hành hay không, người bán hàng cũng sẽ nói là cần kiểm tra hàng kỹ trước khi ra về, mua rồi là không được đổi.
      • Có lần tôi ra một cửa hàng lớn tìm mua cho khách 1 bộ lọc hiệu Atman giá hơn 1 triệu, khi tôi hỏi hàng khá đắt sao lại không bảo hành, 1-2 tháng hay 1-2 tuần cũng được. Họ bảo "ai biết về nhà người ta làm gì với cái lọc", nên không bảo hành.
      • Theo quan điểm cá nhân tôi, sở dĩ họ không bảo hành vì không thể tháo linh kiện ra sửa được, chủ cửa hàng không có kiến thức và nhân lực để làm việc đó, còn nếu trả hàng ra nước ngoài để nhà sản xuất sửa và gửi về Việt Nam thì bạn có thể hình dung là chi phí cao thậm chí còn hơn nhiều giá trị của linh kiện bạn mua.
     • Khi giao linh kiện cho bạn, chắc chắn tôi sẽ giao hàng mới 100%, lương tâm nghề nghiệp không cho phép tôi lấy đồ cũ đưa cho bạn và bảo đây là hàng mới. Kiểu làm ăn này chắc chắn không bền.
     • Khi bạn đã nhận hàng đầy đủ, vui lòng kiểm tra trước khi tôi ra về. Và Vinh Aqua sẽ bảo hành linh kiện cho bạn một tháng. Mong bạn hiểu và thông cảm cho điều này. Thật lòng mà nói, không ai muốn bán hàng mà khách hàng của mình gặp sự cố chỉ sau một thời gian ngắn, không xứng với số tiền họ bỏ ra.
     • Tôi có liên kết với các cửa hàng thủy sinh lớn để lấy linh kiện thủy sinh, mặc dù tôi cũng là khách quen, nhưng mong bạn hiểu rằng nguyên tắc "hàng mua rồi miễn trả lại" cũng áp dụng với tôi, vì khi lấy linh kiện cho các bạn tôi cũng đã thử trước ở cửa hàng xem nó có bị vấn đề gì không. 
     • Tỉ lệ sản phẩm hư đột ngột thật ra, theo quan điểm cá nhân tôi, chỉ 0,1 %, giống như trúng số độc đắc vậy. Vì tôi chơi cá và thủy sinh từ nhỏ đến lớn, hầu như không có sản phẩm tôi mua ở cửa hàng bị hư đột ngột chỉ sau 1, 2 ngày hay vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị sự cố với các linh kiện, hãy liên hệ với tôi để tìm cách giúp bạn. Tôi không nói như vậy chỉ để bạn tin tưởng và dùng dịch vụ của tôi.
     • Có lần tôi mua 1 cây đèn thủy sinh chế giùm cho khách, khi mua thì đèn chạy bình thường, nhưng khi về đến nhà thì bật vài lần đèn không lên nữa, nhưng vì hàng không bảo hành và người bán đã dặn tôi mua về là không được đổi, tôi đành mua đèn khác giao cho khách, nhưng là đèn có thương hiệu, coi như lỗ. Từ đó tôi không tư vấn cho khách của mình dùng máng đèn chế nữa. Anh bán hàng đó một thời gian sau cũng thông báo là không bán đèn chế nữa. 
      • Tất nhiên bạn cũng cần hiểu rằng không phải đèn chế nào cũng có thể bị hư như vậy, đó là sự cố ngoài ý muốn, nhưng để an toàn cho khách của mình, tôi luôn tư vấn họ dùng đèn có thương hiệu đàng hoàng trước, sau đó mới đến đèn chế nếu ban đầu kinh phí của họ không cho phép.
    • Về mặt sau khi tôi làm xong hồ, bạn gặp sự cố như rêu hại, cây chết: tôi đã đề cập ở trên, xin nhắc lại ngắn gọn.
     • Nếu bạn ở gần nhà tôi, tôi sẽ thường xuyên đến thăm hồ miễn phí cho bạn và phụ bạn thay nước, tặng thêm cây cho bạn. Tất nhiên tôi không thể làm điều này mỗi tuần, chỉ khi nào tôi có thời gian.
     • Nếu bạn ở xa, tôi sẽ tận tình cung cấp cho bạn mọi thông tin cần thiết nhất, và chỉ chỗ gần nhất để bạn tìm mua được những linh kiện hỗ trợ, ví dụ như ốc Nerita diệt rêu hại, mua thêm cá ăn rêu hại, mua thêm cây mới. Hoặc tôi sẽ cố gắng sắp xếp để cuối tuần chạy lên nhà bạn và giúp bạn khắc phụ sự cố. Tốt hơn hết, bạn nên chuẩn bị chi phí để tôi lo liệu đầy đủ dụng cụ cho bạn ngay từ lúc đầu để không phải mất thời gian đi lại.
    Tóm lại, chơi thủy sinh bạn cần kiên nhẫn, do đó có người nói chơi thủy sinh cũng luyện cho bạn tính kiên nhẫn là rất đúng, nói như vậy, nhưng bạn sẽ không chờ lâu để có hồ thủy sinh đẹp đâu. Nếu bạn thấy những điều tôi nói là quá phiền phức, thì theo quan điểm cá nhân, bạn chưa sẵn sàng để chơi thủy sinh. Khi bạn đã nắm vững những điều tôi chia sẻ, bạn sẽ thấy chơi hồ thủy sinh thật ra rất dễ và không tốn nhiều thời gian của bạn.

    Khi bạn nhờ đến Vinh Aqua làm hồ thủy sinh cho bạn, tức là bạn đang liên hệ một cá nhân có đam mê để hỗ trợ bạn, tôi không phải là chủ cửa hàng thủy sinh có cửa hàng nằm ở mặt tiền nhiều người qua lại, và có điều kiện mướn nhân viên phụ giúp như các cửa hàng đó. Từ bước chuẩn bị linh kiện, tư vấn, thi công, giao hàng, trò chuyện với khách hàng phần lớn do tôi đảm nhiệm, và trang web này cũng do tôi tự tay làm, đôi khi vợ hay em tôi có thời gian cũng sẽ hỗ trợ, và hiện họ đang hỗ trợ tôi rất nhiều để giảm tải. Cái được nhất khi bạn liên hệ với tôi là có thêm một người bạn, một người đam mê thủy sinh học hỏi liên tục và sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi thứ để có một hồ thủy sinh đẹp.

    Hiện tại, tôi tự tin đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm để có làm cho bạn một hồ thủy sinh đẹp, cái khó là bạn có chịu đầu tư chi phí ngay từ đầu không. Một hồ thủy sinh sẽ phát triển xanh sạch đẹp và nhanh trong 1-2 tuần đầu tiên và những tháng sau đó là hồ có những điều kiện sau:
    • Hồ kính đủ lớn
    • Đèn đủ công suất, tắt mở đèn điều độ. Để điều độ thì nên trang bị Timer.
    • Hệ thống lọc mạnh chạy 24/24, nhiều vật liệu lọc (dùng loại tốt), thiết kế dòng chảy hiệu quả.
    • Phân nền thủy sinh ngoại nhập
    • Những cây thủy sinh đẹp và khỏe, trồng tương đối nhiều vào ngay thời gian đầu.
    • Hệ thống CO2
    • Chăm thay nước ngay thời gian đầu
     • Thay 50% nước ngay sáng hôm sau sau khi set up hồ xong
     • Thay 3 lần / tuần trong tháng đầu tiên
     • Tiếp tục trong tháng tiếp theo, khi thấy không hề có dấu hiệu rêu hại hoặc rất ít không đáng kể, giảm dần và thay nước 1 lần / tuần
     • Duy trì 1 lần / tuần trong suốt thời gian còn lại
     • Nếu vì lý do nào đó vắng nhà quá lâu, hãy thay nước thường xuyên ngay khi bạn trở về, và nhiều hơn 1 lần / tuần.
    • Cắt tỉa lá hư, loại bỏ cây chết.
    • Chạy quạt làm mát vào mùa hè
    Những gì tôi chia sẻ ở đây là kinh nghiệm thực tiễn từ những hồ tôi đã làm và đã dành rất nhiều thời gian tham khảo, trao đổi kinh nghiệm với các bạn chơi khác, tất cả nhằm bảo vệ quyền lợi cho bạn, bạn có thể dễ dàng kiểm chứng độ xác thực. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi chơi thủy sinh.

    Nếu bạn đã đọc đến đây và tin tưởng muốn nhờ Vinh Aqua làm hồ thủy sinh cho mình, tôi đã sẵn sàng để phục vụ bạn. Còn nếu không, bạn có thể tìm đến các cửa hàng lớn có dịch vụ hậu mãi tốt hơn mà bạn tin tưởng. Chúc bạn có một hồ thủy sinh đẹp.

    Xin cảm ơn thời gian bạn dành cho bài viết này.

    Vinh Aqua


    Có thể bạn quan tâm:
    Khách hàng phàn nàn Vinh Aqua
    Khách hỏi "Tại sao cây thủy sinh tôi trồng toàn chết"

    [/tintuc]

    XEM THÊM

    1 comment :