Hướng dẫn tự làm hồ thủy sinhTài liệu không thể bỏ qua cho người mới Cuộc thi thủy sinh thế giớiKhám phá thế giới thủy sinh Tạp chí thủy sinhNhững bài viết của Vinh Aqua
[tintuc]
Trong bài viết này Vinh Aqua xin chia sẻ một số kiến thức và video một trại thủy sinh chuyên về Bucephalandra, một loại thủy sinh đắt tiền nhưng được nhiều người chơi thủy sinh ưa chuộng vì vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Bucephalandra hay gọi ngắn gọn là Bucep.
  • Xuất xứ: Đảo Borneo - Indonesia
  • Tên gọi chung: Bucephalandra
  • Gọi ngắn gọn: Bucep
  • Tốc độ phát triển: chậm
  • Ánh sáng: vừa phải
  • Cách trồng: buộc lên giá thể (đá hoặc lũa), hoặc trồng vùi dưới lớp phân nền, nên có CO2, hồ có dòng chảy tốt
  • Độ PH từ 6.5 đến 7.0
Bucep có hơn 100 loại, với nhiều hình dáng, kích cỡ và giá thành khác nhau, trong bài viết bạn thấy tôi đề cập một số tên gọi của nhiều loại Bucep khác nhau. Tên của Bucep thường phản ánh vị trí địa lý mà chúng được khai thác.

Với xuất xứ như trên, thì bạn có thể biết rằng Bucep là loại cây thủy sinh nhập khẩu và theo tôi biết thì ở Việt Nam chưa thể nhân giống đại trà loại cây này.

cây thủy sinh Bucephalandra sp. Brownie Ghost
Cây thủy sinh Bucephalandra sp. Brownie Ghost
Thậm chí dù ở Indonesia, đây là loại cây được khai thác từ môi trường thiên nhiên để cung cấp cho người chơi thủy sinh từ khắp nơi trên thế giới. Do tốc độ phát triển của cây là rất chậm, và đang được khai thác quá mức, dẫn đến môi trường sống của cây bị ảnh hưởng, vấn đề bảo tồn cây rất đáng được quan tâm. Nếu bạn đang sở hữu và biết cách nhân giống Bucep, hãy làm điều đó và chia sẻ cây với càng nhiều người càng tốt để bảo vệ loại cây thủy sinh đẹp này.

Cây thủy sinh Bucephalandra Kir Royale
Cây thủy sinh Bucephalandra Kir Royale
Bucep là loại cây thủy sinh có thể nói chắc chắn rằng không có cửa hàng thủy sinh lớn nào ở Việt Nam có đủ loại cho bạn lựa chọn, kiếm được 1-2 loại về trồng đã là may mắn lắm rồi. Hiện có một số rất ít cửa hàng nhập nhiều loại Bucep để cung cấp cho người chơi. Một phần lý do vì sao nó không phổ biến rộng rãi ở các cửa hàng thủy sinh vì giá khá cao.

cây thủy sinh Bucephalandra Brownie metallica
Cây thủy sinh Bucephalandra Brownie metallica
Nếu bạn là người mới đang tập chơi thủy sinh và có ý định thử sức với Bucep, theo góp ý của tôi thì bạn nên có kinh nghiệm với những loại cây thủy sinh cơ bản trước, vì Bucep là loại cây đắt tiền. Một chậu Bucep đẹp và hiếm giá từ vài trăm nghìn lên đến tiền triệu là chuyện bình thường.

Việc thay đổi môi trường nước từ nơi này đến nơi khác có thể dẫn đến hiện tượng là lá cây Bucep bị rữa, tuy nhiên, nếu hồ thủy sinh của bạn đã ổn định, thì cũng không cần quá lo lắng, cây có thể hồi phục và tiếp tục phát triển.

Bạn có thể thử sức trước với cây thủy sinh là Ráy (Anubias), một loại cây thủy sinh có đặc điểm sống tương tự như Bucep nhưng rẻ hơn.

Mời bạn xem một số hình ảnh một số loại cây Bucep khác, tên của chúng được tôi tô màu đỏ. Chúng thật sự rất đẹp.

cây thủy sinh Bucephalandra sp.”Achilles”
cây thủy sinh Bucephalandra sp.”Achilles”
cây thủy sinh Bucephalandra Brownie purple
Cây thủy sinh Bucephalandra Brownie purple
cây thủy sinh Bucephalandra sp. Melawi II
Cây thủy sinh Bucephalandra sp. Melawi II
cây thủy sinh In the Borneo
Cây thủy sinh Bucep In the Borneo
cây thủy sinh Bucep In the Borneo

Bài viết dựa trên những gì tôi quan sát và tìm hiểu trên nhiều diễn đàn thủy sinh và thông tin thật sự được nhiều bạn chơi chia sẻ. Bản thân tôi cũng chơi Bucep nhưng chỉ chơi vài loại, nếu có gì sai mong các bạn góp ý để hoàn chỉnh bài viết. Tôi cũng đang tìm nguồn hàng ổn định, chất lượng và đa dạng để cung cấp cho khách hàng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Tiếp theo mời bạn xem video một trại thủy sinh chuyên về Bucephalandra ở Indonesia.

Click để xem video một trại thủy sinh Bucep ở Indonesia


Nguồn thông tin và một số hình ảnh được sưu tầm từ Internet.
theaquaticplantsociety.org/world-of-bucephalandra/ [/tintuc]

XEM THÊM

No comments :

Post a Comment